Bột nghệ trắng và tinh bột nghệ trắng cái nào tốt hơn? Điểm giống và khác nhau?

Bột nghệ trắng là gì?

Bột nghệ trắng là sản phẩm hoàn toàn từ củ nghệ trắng tươi sau khi đã sấy khô hoặc phơi khô thì được nghiền/xay thành dạng bột. Để được 1kg bột nghệ trắng người ta phải sử dụng 2-3kg củ nghệ tươi để tạo thành. Thành phẩm bột nghệ trắng sẽ tương tự như màu của củ nghệ trắng – màu vàng nâu (do có để lại lớp vỏ bên ngoài). Về mùi vị, bột nghệ trắng hầu như giữ được nguyên vị của củ nghệ trắng – có một mùi long não nhưng thoảng thơm mùi xạ hương, vị đắng và nồng. Về thành phần dinh dưỡng bên trong, bột nghệ trắng sấy khô làm thành bột vẫn giữ nguyên được hầu hết các chất xơ, dầu nghệ trắng, nhựa nghệ, asen,...

Sự khác nhau giữa bột nghệ trắng và tinh bột nghệ trắng là gì?

Cùng là dạng bột từ củ nghệ trắng nhưng màu sắc và thành phần dinh dưỡng cũng như dược liệu bên trong nó lại có sự khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé:
Đặc điểm Bột nghệ trắng Tinh bột nghệ trắng
Màu sắc Màu vàng nâu Màu trắng đục
Mùi Một chút nồng và thơm Không còn nghe mùi hoặc rất ít
Về vị Đắng hơn Không còn vị đắng
Quy trình tạo thành phẩm Củ nghệ tươi rửa sạch – Thái lát hòa trong nước – vớt ra sấy khô – Xay thành bột nghệ trắng Củ nghệ tươi rửa sạch – Gọt vỏ khử trùng – Xay nhuyễn nghệ với nước – Lọc nước cốt nghệ - Cho nước cốt nghỉ trong 4 tiếng chờ lắng tinh bột – Tinh bột tươi thu được cho vào sấy khô – Nghiền thành bột  
Thành phần bao nhiêu  ký 2 – 3kg nghệ tươi cho ra 1kg bột nghệ trắng 30 kg mới cho ra 1 kg tinh bột nghệ trắng
Thành phần bên trong Curcumin, chất xơ, dầu nghệ, nhựa nghệ, ... Curcumin chủ yếu

Nên uống bột nghệ trắng hay tinh bột nghệ trắng?

Không những nghệ trắng rất ít người biết, mà còn có rất ít người biết cách sử dụng nghệ trắng. Hơn nữa, những người biết đến nghệ trắng lại rất phân vân không biết nên sử dụng bột nghệ trắng hay uống tinh bột nghệ trắng tốt hơn? Câu trả lời sẽ được giải đáp sau đây.
Bột nghệ trắng được giữ nguyên hầu như tất cả các thành phần của củ nghệ, do đó dược tính mạnh hơn tinh bột nghệ trắng. Vậy tại sao mọi người ưa chuộng dùng tinh bột nghệ trắng:
  • - Vì dùng tinh bột nghệ trắng dễ uống hơn, không còn vị cay nồng và vị đắng cũng không còn hoặc rất ít ;
  • - Vì dùng tinh bột nghệ trắng chỉ còn thành phần dược tính chủ yếu ở curcumin thì việc thải độc tác động dần dần, chầm chậm theo thời gian, giúp cơ thể dần thích nghi và cũng dễ dàng sử dụng cho người đang đau ốm, mệt mỏi, bệnh cảm ho hoặc người bệnh gan, dạ dày
  • - Tinh bột nghệ trắng bột mịn và có màu trắng, dễ dàng cho phụ nữ đắp mặt nạ và chăm sóc da
  • - Tiện lợi cho việc làm bánh trong chế biến thực phẩm do mùi vị đã giảm nhiều, không làm mất đi vị bánh
Vậy có thể uống bột nghệ trắng được không? Bột nghệ trắng có tốt không?
Bạn có thể uống bột nghệ trắng vì bột nghệ trắng rất tốt cho cơ thể. So với những ưu điểm của tinh bột nghệ trắng kể trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy những ưu và nhược điểm của bột nghệ trắng :
  • - Dùng bột nghệ trắng rất tốt vì còn nguyên vẹn tất cả hoạt chất dược liệu từ củ nghệ trắng cùng chất xơ và các chất dinh dưỡng khác
  • - Tuy nhiên, bạn phải chịu được vị đắng của bột nghệ trắng vì « thuốc đắng giã tật » 
  • - Vì còn nguyên vẹn những dưỡng chất cùng dược liệu, mà nghệ trắng có chức năng thải độc cơ thể, thanh lọc máu, thải độc gan hiệu quả, chữa huyết ứ, băng huyết,... nên tác động mạnh đến cơ thể, nếu sức khỏe bạn đang yếu, suy nhược, quá mệt mỏi hoặc mới ốm dậy thì không chịu được, dễ cảm thấy mệt hơn. Do đó, thay vì sử dụng bột nghệ trắng thì bạn hãy thay thế bằng tinh bột nghệ trắng để cơ thể làm quen dần và thải độc cơ thể với tiến trình chậm hơn.
Vậy với các tác dụng cụ thể của hai loại trên thì nên dùng loại nào? Đối với những bệnh nhân đang bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, đau bụng kinh, bế kinh thì nên sử dụng bột nghệ trắng. Vì khi dạ dày bị tổn thương, chúng ta nên nhanh chóng để chữa lành vết thương, giúp hệ tiêu hóa được cải thiện thì đường ruột sẽ khỏe mạnh lại. Khách hàng cũng không quá lo lắng vì nghệ trắng có tính mát, sẽ không gây nóng trong người. Đối với những bệnh nhân đang bị bệnh gan – một bộ phận quan trọng đầu tiên của đường tiêu hóa nhưng không có dây thần kinh cảm giác – chúng ta nên sử dụng bột nghệ trắng để thanh lọc gan, mát gan.
Vậy dùng tinh bột nghệ trắng khi nào? Hãy sử dụng tinh bột nghệ trắng khi bạn cần đắp mặt nạ cho da, tắm cho em bé, tắm toàn thân cho cơ thể. Bạn có thể uống tinh bột nghệ trắng cho các trường hợp bị cảm lạnh, bị ho, người bị đau ốm, mệt mỏi, người muốn hồi phục sức khỏe. Phụ nữ muốn đẩy huyết ứ, sản dịch sau sinh hoặc muốn điều hòa kinh nguyệt có thể sử dụng tinh bột nghệ trắng để uống.
Ngoài ra, bạn muốn thải độc cơ thể nhanh, thì có thể bắt đầu bắt việc thích nghi với tinh bột nghệ trắng trước trong vòng một tháng, sau đó chuyển dần sang dùng bột nghệ trắng.
Chống chỉ định dùng nghệ trắng cho các trường hợp:
  • - Phụ nữ đang bị rong kinh
  • - Trước và sau khi phẫu thuật đều không được dùng vì nghệ trắng có chức năng thanh lọc máu, dễ làm cho người bệnh mất máu nhiều
  • - Phụ nữ đang mang thai
 

Comment

1
Bạn cần hỗ trợ?