Tinh bột kháng từ chuối xanh: bột chuối xanh và tinh bột chuối xanh

Tinh bột kháng từ chuối xanh: bột chuối xanh và tinh bột chuối xanh

Qua bài viết tinh bột kháng từ chuối xanh – sản phẩm mới lạ mà bổ ích giúp mọi người biết được những kiến thức sức khỏe từ quả chuối xanh. Mà giá trị dinh dưỡng rõ rệt nhất ở việc chuối xanh cung cấp nguồn tinh bột kháng rất cao – cao nhất trong tất cả các trái cây.

Trong bài viết sau, QNA Farm sẽ thông tin đến quý khách hàng về sản phẩm bột chuối xanh và tinh bột chuối xanh – hai sản phẩm được tạo ra từ chuối xanh và cung cấp tinh bột kháng cho những người cần sử dụng hoặc bổ sung dinh dưỡng.

Sự khác nhau giữa bột chuối xanh và tinh bột chuối xanh?

Chuối già hay chuối xanh được thu hoạch khi đủ độ chín già – khoảng 90 ngày kể từ khi cây chuối ra hoa. Tuy nhiên, cùng sản xuất từ quả chuối xanh nhưng bột chuối xanh và tinh bột chuối xanh khác nhau ở các quy trình cho ra thành phẩm.

Chuối xanh sau khi được thu hoạch sẽ được lột vỏ, cắt lát và mang đi sấy. Sau đó chúng được xay/nghiền mịn cho ra thành phẩm là bột chuối xanh. Một số nơi để xử lý màu sắc của bột chuối người ta sử dụng các loại muối sunfit ở ngưỡng nồng độ cho phép để xử lý tạo ra màu sáng hơn.

Đối với sản phẩm tinh bột chuối xanh sẽ được thực hiện theo các quy trình tương tự trên. Tuy nhiên sau khi nghiền bột được lắng, rửa đến 4 lần sau đó được sấy ở nhiệt độ cố định trong khoảng 60 độ C trong 7 tiếng đồng hồ. Hơn nữa, khi xử lý chuối người ta thường dùng nông độ citric acid với mức 1,5% trong 20 phút.

Như vậy, so sánh theo quy trình thì để tạo ra tinh bột chuối xanh sẽ trải qua nhiều công đoạn hơn, chiếm thời gian lâu hơn. Do đó, giá thành khi ra sản phẩm tinh bột chuối xanh cũng cao hơn. Tuy nhiên, hàm lượng kháng tinh bột trong bột chuối xanh vẫn giữ được lượng nhiều nhất thông qua rất ít quá trình sản xuất.
Hai sản phẩm bột chuối xanh và tinh bột chuối xanh đều có lượng kháng tinh bột từ chuối xanh nhất định và phù hợp để thay thế một phần nào các nguồn tinh bột khác để sản xuất ra bánh mì, bánh kếp, mì ống, mì sợi hay bánh ngọt,… Ví dụ bột chuối xanh thay thế bột mì trong chế biến một số loại bánh.

Những lợi ích sức khỏe từ bột chuối xanh và tinh bột chuối xanh

Qua bài viết trước ngoài việc hiểu về tinh bột kháng từ chuối xanh hay kháng tinh bột chuối xanh thì quý độc giả cũng đã biết những lợi ích mà tinh bột kháng nói chung và tinh bột kháng từ chuối xanh nói riêng đem lại không ít. Có thể liệt kê những lợi ích sức khỏe khi sử dụng bột chuối xanh như sau:

  1. 1. Cung cấp pre-biotic cho đường ruột, giúp tăng lợi khuẩn cho đường ruột khỏe mạnh, hấp thu tốt, cải thiện chức năng tiêu hóa;

  2. 2. Nguồn tinh bột kháng RS2 dồi dào: hoạt động như chất xơ trong đường ruột giúp giảm cholesterol trong máu, giảm thiểu mắc các chứng bệnh về tim mạch, tăng độ nhạy của insulin tốt cho bệnh nhân đái tháo đường;

  3. 3. Ngoài cung cấp lượng tinh bột kháng như chất xơ, sản phẩm bột chuối xanh còn là thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng khác như kali, protein, magie, đường, carbohydrate, cung cấp cho cơ thể, là bữa ăn bổ sung hoặc cải thiện sức khỏe cho nhiều người;

  4. 4. Thay thế chất kết dính trong các nguyên liệu làm bánh để thành phẩm được an toàn hơn so với các nguyên liệu bột biến đổi gen. Bột chuối xanh sản phẩm an toàn cho sức khỏe không chứa gluten;

  5. 5. Là bữa ăn xanh lành mạnh cho nhiều người quan tâm đến sức khỏe, cũng như thay thế các chất phụ gia thực phẩm tự chế cho trẻ nhỏ.

Comment

1
Bạn cần hỗ trợ?