Công dụng của nấm lim xanh Tiên Phước

Công dụng của nấm lim xanh Tiên Phước

Nấm lim xanh là gì?

Vùng núi Tiên Phước (Quảng Nam) được thiên nhiên ban tặng những sản vật trù phú trong đó nổi tiếng nhất là nấm lim xanh. Nấm lim xanh là loại thảo dược có tên khoa học là Garnodema Lucidum thuộc dòng linh chi đặc hữu. Nấm này mọc tự nhiên trên thân cây lim xanh đã chết phân bổ chủ yếu ở vùng núi Tiên Phước – Quảng Nam và rải rác một số ở khu vực Trường Sơn, Nam Lào và vùng Tây Nguyên nước ta. Nó có lịch sử sử dụng lâu dài cách đây hơn 2000 năm có trong các bài thuốc Đông Y Việt Nam và Trung Quốc. Từ ngàn xưa, nấm lim xanh được dùng để tăng cường sức khỏe và tuổi thọ ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước thuộc châu Á.
Trong tiếng Trung Quốc, nó được gọi là Linh Chi thể hiện sự kết hợp giữa sức mạnh tâm linh và bản chất của sự trường sinh bất tử, và được coi là “loại thảo mộc của sức mạnh tinh thần”, tượng trưng cho sự thành công, hạnh phúc, sức mạnh thần thông và tăng trưởng tuổi thọ. Trong số các loại nấm thì có nấm lim xanh mọc tự nhiên ở rừng đặc biệt ở chỗ giá trị dược phẩm lớn hơn giá trị dinh dưỡng. Các ứng dụng cụ thể và lợi ích sức khỏe của nấm lim xanh bao gồm việc kiểm soát mức đường huyết, điều chỉnh hệ thống miễn dịch, bảo vệ gan, tiêu diệt vi khuẩn, v.v. Phần lớn nhiều người có niềm tin khác nhau về lợi ích sức khỏe của nấm lim xanh dựa vào cách sử dụng truyền thống, thông qua truyền miệng hay các giai thoại, văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây đã hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu xác thực một số lợi ích sức khỏe của nấm lim xanh của người cổ xưa.

Cách nhận biết nấm lim xanh

Vì nấm lim xanh phân bổ chủ yếu ở vùng núi Tiên Phước, còn lại chỉ rải rác ở các vùng rừng núi khác, rất hiếm để tìm thấy và rất khó để không khỏi nhầm lần với các loại nấm khác. Dưới đây là một số gợi ý nhận biết về đặc điểm của nấm lim xanh:

 • -   Màu sắc của nấm lim xanh thường là màu nâu sẫm hoặc màu nâu vàng. Nấm được bao bọc bởi một lớp vỏ cứng, bóng trên bề mặt sần sùi. Ở mặt dưới của nấm lim xanh có một lớp mịn như nhung, đôi lúc xuất hiện một vài đốm nhỏ;

 • -   Nấm lim xanh Quảng Nam có hình quạt có kích thước trung bình từ 4 – 8cm, tuy nhiên tùy vào môi trường sống mà kích thước có thể lớn hơn, đạt đến 10cm;
 • -   Nấm lim xanh có cuống dài và chân nấm mềm, khá xốp. Dưới gốc nấm thường có bám một chút đất và gỗ mùn;
 • -   Nấm mọc trên thân cây gỗ lim xanh bị chết và bắt đầu mục;
 • -   Thường rất khó ngửi được mùi nhưng nếu đưa lên mũi ngửi kỹ sẽ cảm nhận mùi của nấm lim xanh như mùi cá khô;

Công dụng của nấm lim xanh

Công dụng của nấm lim xanh không phải ai cũng biết vì hiện nay được nhiều người săn lùng nên khá khan hiếm. Trong nấm lim xanh có một số phân tử bao gồm triterpenoids, polysaccharides và peptidoglycans là ba hoạt chất tác động mạnh mẽ nhất đến sức khỏe. Mặc dù nấm cũng có thể ăn tươi, nhưng phần lớn người ta sử dụng ở dạng bột nấm hoặc chiết xuất các phân tử quan trọng. Ở mỗi dạng khác nhau nấm lim xanh cũng đã được thử nghiệm trong các nghiên cứu tế bào cơ thể động vật và người.

Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe của nấm lim xanh. Trong đó có 3 điều đầu tiên đã cho thấy những bằng chứng mạnh mẽ nhất.

 1. 1. Tăng cường hệ miễn dịch:

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của nấm lim xanh là nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nấm lim xanh có thể ảnh hưởng đến gen trong tế bào bạch cầu, là những bộ phận quan trọng trong hệ thống miễn dịch của bạn. Hơn nữa, các nghiên cứu này cũng cho thấy nấm lim xanh có thể thay đổi con đường viêm nhiễm trong các tế bào bạch cầu. Trong khi đó các nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư đã chỉ ra rằng một số phân tử được tìm thấy trong nấm có thể làm tăng hoạt động của một loại tế bào bạch cầu, gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên – giúp chống nhiễm trùng và ung thư trong cơ thể. Một số nghiên cứu khác lại cho thấy rằng nấm lim xanh có thể làm tăng số lượng các tế bào bạch cầu (tế bào bạch huyết) ở những người ung thư trực tràng.  
Hầu hết những nghiên cứu trên đều cho thấy lợi ích của việc làm tăng hệ thống miễn dịch cơ thể khi dùng nấm lim xanh đã được nhìn thấy trên những người bị bệnh. Ngoài ra, đối với những người khỏe mạnh cũng có một số bằng chứng tích cực. Trong một nghiên cứu, nấm lim xanh đã cải thiện chức năng tế bào Lympho, giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư hay chống trầm cảm ở các vận động viên tiếp xúc với điều kiện căng thẳng. Nhìn chung, nấm lim xanh có tác động đến các tế bào bạch cầu và chức năng miễn dịch.  
 1. 2. Đặc tính chống ung thư:
Nhiều người sử dụng nấm lim xanh là do đặc tính chống ung thư tiềm ẩn của nó. Trên một nghiên cứu thực tế trên 4000 người bị ung thư vú thì có 59% sống sót khi tiêu thụ nấm lim xanh. Ngoài ra, một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên các nghiên cứu này không cho kết quả tương đương hiệu quả trên động vật và/hoặc con người. Đối với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được các giới nghiên cứu theo dõi tác động của hormone testosterone và phát hiện có một số trường hợp có thể đảo ngược bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở người. Nấm lim xanh cũng đã được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc ngăn ngừa và/hoặc chống lại ung thư đại trực tràng. Hơn thế, các nghiên cứu khác cho thấy rằng với một năm điều trị sử dụng nấm lim xanh đã giúp làm giảm số lượng và kích thước các khối u trong ruột già. Cùng với đó, trong báo cáo chi tiết của nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có những tác động có lợi của nấm lim xanh đến bệnh nhân ung thư. Những lợi ích này bao gồm tăng hoạt động của các tế bào bạch cầu trong cơ thể, giúp chống lại bệnh ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư.
 1. 3. Có thể chống lại sự mệt mỏi và trầm cảm:
Nấm lim xanh có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch mạnh mẽ nhất nhưng nó còn có lợi ích về việc giảm mệt mỏi, trầm cảm, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống. Một nghiêm cứu đã kiểm tra tác dụng của nấm lim xanh lên 132 người bị suy nhược thần kinh, có tình trạng đau đầu, chóng mặt, cáu kỉnh, nhức mỏi. Kết quả cho thấy rằng những cơn mệt mỏi của những người này đã được suy giảm, sức khỏe đã được cải thiện sau 8 tuần dùng nấm linh xanh. Trong một nhóm khác thuộc nhóm người sống sót sau ung thư vú thì cho thấy sự mệt mỏi cũng đã giảm đáng kể, chất lượng cuộc sống cải thiện sau 4 tuần dùng bột nấm lim xanh. Những nghiên cứu khác cũng cho thấy tình trạng bớt lo lắng và giảm trầm cảm hơn.
 1. 4. Cải thiện sức khỏe tim mạch:
Khi áp dụng nấm lim xanh cho trên 26 người và kéo dài 12 tuần đã cho thấy nấm lim xanh Tiên Phước có thể làm tăng Cholesterol HDL “tốt” và giảm chất béo trung tính.
 1. 5. Chống oxy hóa:
Nhiều người cho rằng nấm lim xanh có hiệu quả cho việc chống oxy hóa tế bào, ngăn ngừa sự tổn thương tế bào trên cơ thể. Một số nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng nấm lim xanh có thể cải thiện lượng cholesterol tốt hoặc lượng đường trong máu hoặc chất chống oxy hóa cơ thể.
 1. 6. Kiểm soát lượng đường trong máu:
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phân tử được tìm thấy trong nấm lim xanh có thể làm giảm lượng đường trong máu ở động vật. Một số nghiên cứu sơ bộ ở người đã phát hiện những kết quả tương tự. Tuy nhiên, có sự khác nhau ở các nghiên cứu, nấm lim xanh có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn, ngược lại không tìm thấy lợi ích nào khi dùng trong lúc đói.
Đó là những kết quả kiểm nghiệm qua các nghiên cứu khoa học.
Tuy nhiên đối với kết quả được truyền miệng từ bao đời, người xưa đã dùng nấm lim xanh để hỗ trợ và điều trị các trường hợp:
 • Chống bệnh ung thư và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư;
 • Mát gan, giải độc gan, làm hạ men gan, tránh gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan,...;
 • Phòng chống đông máu, đột quỵ;
 • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và các biến chứng xảy ra;
 • Điều hòa huyết áp, thanh lọc đường huyết;
 • Nội tiết tố được điều hòa cân bằng;
 • Phòng ngừa bệnh Alzheimer;
 • Hỗ trợ tuần hoàn máu lên não, phòng ngừa tai biến, giúp não bộ minh mẫn hơn;
 • Là dược liệu cho việc chữa trị bệnh đau dạ dày, ợ chua, đầy hơi, các bệnh đại tràng;
 • Chức năng sinh lý của cả nam và nữ được cải thiện;
 • Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ được cải thiện, giảm hẳn các triệu chứng khó chịu, mệt mỏi;
 • Hỗ trợ làm đẹp da và tóc, trẻ hóa làn da hiệu quả và lâu dài,... 

Comment

1
Bạn cần hỗ trợ?